Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Trang chủHướng dẫnNhững điều bạn cần cài đặt sau khi mua đồng hồ Garmin...

Những điều bạn cần cài đặt sau khi mua đồng hồ Garmin mới

Đồng hồ Garmin giống như hành tây: bạn cần phải lột từng lớp cài đặt để tiếp cận những tính năng tốt (và sau đó khóc vì những buổi tập luyện căng thẳng).

Mỗi khi tôi chuyển từ Garmin sang một thương hiệu đồng hồ khác, tôi luôn nhớ nhung về tính toàn diện và tỉ mỉ của ứng dụng Garmin Connect, thực sự mang lại cho tôi một hướng dẫn đầy đủ về huấn luyện thể chất của mình.

Tôi cũng sẵn lòng thừa nhận rằng Garmin Connect là một ứng dụng phức tạp, rối rắm, nơi thông tin và cài đặt bạn cần bị chôn vùi và giải thích kém hiệu quả, trừ khi bạn phải tìm kiếm trên Google rất nhiều. Đừng quên việc bạn cần một ứng dụng thứ hai (Garmin Connect IQ) để thêm các ứng dụng mới và các giao diện đồng hồ tùy chỉnh, và việc thay đổi cài đặt trên đồng hồ Garmin chính nó cũng rất phức tạp.

Khi bạn lần đầu cài đặt đồng hồ Garmin của mình, may mắn thay ứng dụng sẽ hướng dẫn bạn qua một số bước quan trọng: thêm nhạc, Wi-Fi, Garmin Pay, danh bạ liên lạc khẩn cấp, đồng bộ hóa với Strava và LiveTrack. Nhưng sau đó, bạn sẽ phải tự lựa chọn cho mình.

Đối với những chủ sở hữu đồng hồ Garmin mới – hoặc những người đang xem xét mua đồng hồ mới và muốn biết chuyện gì đang xôn xao – đây là một số mẹo và thủ thuật Garmin để tận dụng hết tiềm năng của chiếc đồng hồ mới của bạn!

Lưu ý: một số tính năng chỉ hỗ trợ trên những chiếc đồng hồ Garmin mới hơn.

Hoàn tất cài đặt

Hoàn tất cài đặt

Nếu bạn giống như tôi, có lẽ bạn sẽ bỏ qua nhiều phần trong quá trình thiết lập đồng hồ Garmin phức tạp và dự định quay lại sau này. Sau đó, bạn sẽ bị quấy rối bởi các cửa sổ nhảy lên hỏi: “Bây giờ bạn có muốn cài đặt Garmin Pay không?” Hãy tiết kiệm bản thân khỏi sự phiền toái hàng ngày đó và hoàn tất việc thiết lập mỗi tính năng cốt lõi.

Trong ứng dụng Garmin Connect, chạm biểu tượng đồng hồ trên thanh banner phía trên, sau đó chọn đồng hồ hiện tại của bạn (hoặc đồng bộ nếu nó đang bị ngắt kết nối). Tùy chọn đầu tiên của bạn sẽ là Hoàn tất cài đặt, nó sẽ hướng dẫn bạn qua những tính năng đã đề cập như thêm Wi-Fi và các tính năng an toàn.

Hoặc, nếu bạn đã hoàn tất cài đặt nhưng muốn thay đổi sau này, bạn sẽ tìm thấy các tính năng này trong cùng menu Cài đặt đồng hồ; Garmin Pay và Music rõ ràng, trong khi Wi-Fi nằm dưới mục Kết nối và An toàn & Theo dõi cho phép bạn thay đổi Danh bạ liên lạc khẩn cấp hoặc kích hoạt tính năng LiveTrack.

Thay đổi mục tiêu

Thay đổi mục tiêu

Khi bạn tải xuống ứng dụng Connect lần đầu hoặc thiết lập đồng hồ, nó sẽ yêu cầu bạn đặt mục tiêu cho số bước đi hàng ngày, số phút hoạt động tích cực hàng tuần hoặc số tầng lên cầu thang hàng ngày. Bạn cũng có thể tìm các mục tiêu này bằng cách chạm biểu tượng cài đặt đồng hồ > Sức khỏe & Sự tận hưởng.

Đối với bước đi, bạn có thể đặt chế độ “trung bình tự động” hoặc đặt mục tiêu cụ thể như 10.000 bước. Chế độ trung bình tự động sẽ thay đổi dựa trên số bước bạn thường đi trong một ngày cụ thể, điều chỉnh nhẹ hơn nếu bạn đạt hoặc vượt qua mục tiêu hoặc ít hơn nếu bạn không đạt được. Mục tiêu tự động cập nhật sẽ thúc đẩy bạn cải thiện nhưng có thể cao quá để đạt được; lúc đó, bạn có thể chuyển sang mục tiêu thủ công khi bạn biết mình thực sự có khả năng gì.

Đối với số phút hoạt động tích cực hàng tuần, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị người trưởng thành từ 18-64 tuổi nên đạt từ 150-300 phút hoạt động vừa phải hoặc 75-150 phút hoạt động mạnh mỗi tuần để duy trì sức khỏe. Ví dụ, bạn chọn 250 phút là mục tiêu của mình: Garmin sẽ tự động sử dụng các vùng nhịp tim để xác định xem một hoạt động có độ vừa phải (vùng 3) hay mạnh mẽ (vùng 4+) và gấp đôi số phút ghi lại nếu nhịp tim của bạn đủ cao. Bạn có thể điều chỉnh chúng, chẳng hạn như đặt vùng 2 là vừa phải hoặc chỉ đặt vùng 5 là “mạnh mẽ” nếu bạn muốn.

Tôi cũng khuyên bạn nên kiểm tra các vùng nhịp tim thực tế của mình. Điều này có thể thực hiện bằng cách chạm vào cài đặt đồng hồ > Hồ sơ người dùng > Vùng nhịp tim & Công suất. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh nhịp tim tối đa, ngưỡng lactic, và năm vùng nhịp tim.

Garmin chỉ có thể ước tính ngưỡng nhịp tim tối đa dựa trên tuổi và tình trạng thể chất của bạn, và ngưỡng lactic của bạn – mức độ lactic tạo ra trong máu do cường độ tập luyện – sẽ cao hơn nếu bạn càng thể chất hơn, theo nghiên cứu của Trường Y học Đại học Virginia.

Vì vậy, bạn nên thực hiện kiểm tra thử nghiệm căng thẳng để xác định các giá trị sức khỏe cá nhân của bạn. Tôi đã làm theo hướng dẫn của Training Peaks và tìm thấy nhịp tim trung bình của mình ở mức cực đại trong 20 phút cuối cùng của một hoạt động kéo dài 30 phút để tính toán ngưỡng lactic của mình, sau đó điều chỉnh các vùng tương ứng. Cuối cùng, Garmin sẽ thu thập đủ dữ liệu từ các bài tập của bạn để cung cấp cho bạn thông tin chính xác hơn sau khi chạy.

Cài đặt một kế hoạch luyện tập

Cài đặt một kế hoạch luyện tập

Hầu hết các đồng hồ Garmin mới nhất có các bài tập đề xuất hàng ngày, đề nghị thời gian và mức độ huấn luyện dựa trên dữ liệu huấn luyện gần đây, VO2 Max, thời gian phục hồi và dữ liệu về giấc ngủ của bạn. Mặc dù hữu ích, những bài tập này thiếu ngữ cảnh nếu ví dụ như bạn đang tập luyện để chạy một khoảng cách hoặc thời gian cụ thể; và chúng không tính đến cuộc sống hàng ngày và lịch trình của bạn.

Người chạy bộ và người đi xe đạp có thể muốn thiết lập một kế hoạch tập luyện chính thống, thay vì chỉ tin cậy vào thuật toán. Trong Garmin Connect, đi đến More > Training & Planning > Training Plans.

Người chạy bộ sẽ chọn kế hoạch 5K, 10K hoặc nửa marathon dựa trên số dặm họ chạy mỗi tuần, mục tiêu của họ (chỉ đơn giản là hoàn thành cuộc đua hay đạt thời gian cụ thể), và kiểu Garmin Coach mà họ muốn. Người đi xe đạp sẽ đặt mục tiêu cho một kế hoạch dặm cụ thể như Century hoặc Gran Fondo, mục tiêu thử thách thời gian, hoặc cải thiện khả năng đi xe đạp núi của họ.

Bạn cũng có thể tải xuống các kế hoạch tập luyện tự do được cá nhân hoá thông qua Garmin Connect, không có trong Garmin Coach, chẳng hạn như kế hoạch tập luyện marathon hoặc triathlon. Trên trang web, hãy vào liên kết Garmin Connect này, chọn một kế hoạch và thêm nó vào lịch trình của bạn.

Khi bạn đã thiết lập kế hoạch tập luyện Garmin Coach, các bài tập hàng ngày sẽ xuất hiện trong Lịch trình trên ứng dụng và đồng hồ của bạn, giúp bạn biết trước được độ khó của bài tập hôm nay. Một số đồng hồ mới hơn, như Garmin Forerunner 255, thậm chí có Báo cáo buổi sáng cung cấp thông tin đó ngay khi bạn thức dậy.

Tự tạo bài tập cho bạn

Tự tạo bài tập cho bạn

Trong khi thực hiện một bài tập được đề xuất hoặc đã được lên lịch, đồng hồ của bạn sẽ hiển thị tốc độ hiện tại hoặc nhịp tim hiện tại của bạn trong khoảng mục tiêu, và rung cổ tay để thông báo nếu bạn đạt mức quá cao hoặc quá thấp, hoặc nếu đã đến lúc chuyển sang phần tiếp theo của bài tập. Đó là một công cụ tự huấn luyện tuyệt vời, nhưng như tôi đã đề cập trong danh sách mong muốn mới nhất của mình về các tính năng của Garmin, bạn không thể dễ dàng chỉnh sửa một bài tập trước khi bắt đầu nó, trong trường hợp bạn cảm thấy quá mệt mỏi hoặc quá hưng phấn so với những gì thuật toán Garmin đề xuất.

Tôi khuyên bạn nên tạo bài tập tùy chỉnh riêng của mình và lưu chúng vào đồng hồ của bạn để bạn có thể truy cập chúng bất cứ lúc nào. Hãy quay lại More > Training & Planning và chọn Workouts > Create a workout. Bạn có thể thiết lập một buổi chạy hoặc đi xe đạp, lưu lại với tên tùy chỉnh và sau đó gửi nó vào đồng hồ Garmin của bạn bằng cách chạm biểu tượng điện thoại.

Khi bạn ở trên màn hình bắt đầu hoạt động, giữ nút Menu (giữa bên trái) trên các đồng hồ 5 nút hoặc nút Back trên các đồng hồ 2 hoặc 3 nút. Chọn Training > Workouts > Tên bài tập tùy chỉnh > Làm bài tập.

Tôi đã lưu một vài bài tập chung, chẳng hạn như “Chạy dài,” để cảnh báo nếu tôi chạy dưới một tốc độ nhất định, hoặc các kế hoạch tập luyện Track Run cụ thể cho các khoảng chạy đối lập. Như vậy, nếu tôi không thích những gì đang được lên lịch cho ngày hôm đó, tôi chỉ cần kéo và thả nó vào một ngày khác và thực hiện bài tập của riêng mình thay vào đó.

Nếu bạn quan tâm hơn đến tập luyện mạnh trong nhà, yoga, HIIT hoặc các hoạt động khác ngoài chạy, bạn cũng may mắn. Trên màn hình Workouts trong ứng dụng, bạn có thể Tìm một bài tập và lựa chọn giữa hàng loạt bài tập tập trung vào việc hoàn thành số lần lặp, ở nhà hoặc tại phòng tập gym.

Garmin có hơn một nghìn loại bài tập và chúng được hoạt họa để bạn có thể kiểm tra cách thực hiện đúng trước khi thực hiện một lần lặp. Đồng hồ có màn hình AMOLED như Venu 2 Plus sẽ cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho phần này.

Thay đổi màn hình dữ liệu

Thay đổi màn hình dữ liệu

Mỗi hoạt động thể thao sẽ hiển thị các dữ liệu cần thiết trên cổ tay của bạn trong khi bạn đang chạy. Ví dụ, hoạt động Chạy sẽ hiển thị đồng hồ đếm giờ, khoảng cách, tốc độ và nhịp tim. Nhưng nếu bạn muốn, bạn có thể xem rất nhiều thông tin hơn trong suốt quá trình chạy: vùng nhịp tim, sức bền, công suất chạy, động lực chạy của bạn (còn gọi là chiều dài bước, tần suất bước), bản đồ/la bàn, biến đổi độ cao, và nhiều thông tin khác nữa.

Bạn có thể thay đổi các trường dữ liệu mặc định của hoạt động trên cổ tay hoặc trong ứng dụng; tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng. Hãy vào cài đặt đồng hồ của bạn > Hoạt động & Ứng dụng, chọn một hoạt động cụ thể, sau đó chọn Màn hình dữ liệu > Thêm Màn hình Dữ liệu.

Bạn có thể thêm một màn hình mặc định với chủ đề dữ liệu cụ thể (như sức bền hoặc biến đổi độ cao), hoặc bạn có thể tạo các màn hình tùy chỉnh riêng của mình với tối đa sáu trường dữ liệu. Cách thứ hai đặc biệt hữu ích vì bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tùy chọn không có trong các màn hình chung, chẳng hạn như biểu đồ thời gian thực về tốc độ/giảm tốc độ/nhịp tim của bạn.

Bạn có thể kết hợp các dữ liệu mà thông thường sẽ xuất hiện trên các màn hình riêng biệt, để hy vọng bạn sẽ dành ít thời gian hơn để cuộn qua chúng khi bạn nên tập trung vào hoạt động. Hoặc bạn có thể ưu tiên các trường dữ liệu ít phổ biến hơn; ví dụ, bạn có thể thích xem Tốc độ Trung bình hoặc Tốc độ Vòng chạy thay vì Tốc độ thời gian thực.

Làm cho GPS của bạn chính xác hơn.

Làm cho GPS của bạn chính xác hơn.

Những chiếc đồng hồ Garmin mới nhất và tốt nhất hỗ trợ GPS tất cả hệ thống hoặc đa băng tần, khiến chúng trở thành những đồng hồ GPS chính xác nhất trong các bài kiểm tra của tôi. Nhiều trong số chúng sử dụng SatIQ để chuyển đổi sang dữ liệu vệ tinh tốt hơn một khi phát hiện tạm ngưng hoặc chậm trễ tín hiệu, nhưng bạn có thể chọn sử dụng luôn luôn chế độ theo dõi cấp cao nhất nếu bạn muốn có dữ liệu tốt nhất có thể trong suốt thời gian.

Nhấn và giữ nút Menu và chọn Activities & Apps > Run (hoặc hoạt động khác) > Run Settings > GPS và chọn All + Multi-Band để có độ chính xác tốt nhất có thể. Nếu bạn chỉ thấy GPS và UltraTrac, điều này có nghĩa là Garmin của bạn không hỗ trợ các tùy chọn mới hơn.

Bạn cũng nên làm tương tự cho hoạt động Walk hoặc Hike của bạn, mà cũng được tự động chọn trên một số đồng hồ. Một số người sẽ ưa thích UltraTrac, nơi mà đồng hồ ghi nhận tín hiệu GPS không thường xuyên để tiết kiệm pin; trong khi người khác sẽ ưu tiên một cái gì đó chính xác hơn, đặc biệt nếu họ sử dụng đồng hồ Garmin sống lâu hơn như Instinct 2X Solar.

Thời lượng pin và tính năng

Thời lượng pin và tính năng

Có lẽ bạn đã chọn mua một chiếc đồng hồ Garmin mặc dù nó không có nhiều tính năng thông minh truyền thống, nhưng vì tuổi thọ pin lâu dài, cùng với nhiều điều khác. Nhưng đôi khi, bạn có thể muốn sử dụng một số tính năng cụ thể mà có thể làm giảm thời lượng pin hoặc làm cho pin kéo dài hơn. Thiết lập GPS như đã nêu trên chỉ là một ví dụ.

Khi nói đến việc giám sát oxy máu, Garmin là một trong số ít các thương hiệu cung cấp giám sát liên tục 24/7 như một cách để các vận động viên kiểm tra thích nghi độ cao hoặc tình trạng sức khỏe chung. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thiết lập giám sát trong giấc ngủ hoặc thực hiện giám sát thủ công khi cần. Trên đồng hồ của bạn, giữ nút Menu, cuộn xuống Health & Wellness, chọn Pulse Oximeter, và chọn cả Ngày và Đêm hoặc Chỉ trong giấc ngủ nếu bạn nghĩ rằng pin của bạn có thể xử lý được.

Nếu đồng hồ của bạn có màn hình loại Memory-in-Pixel, có thể bạn không thích màn hình nhạt nhòa, đặc biệt là khi sử dụng trong nhà; Garmin thường đặt mức độ sáng mặc định là 20% ngoài các hoạt động, rất khó đọc. Giữ nút Menu, sau đó cuộn xuống System > Display > General Use. Bạn có thể thay đổi độ sáng mặc định, kích hoạt raise-to-wake để không cần nhấn nút, điều chỉnh thời gian tự động tắt màn hình để lâu hơn một chút, hoặc thậm chí làm cho chế độ always-on (luôn bật) làm mặc định.

Tôi giả định rằng chiếc đồng hồ Garmin mới của bạn có thời lượng pin mạnh mẽ và có thể chịu được những thiết lập khó khăn hơn. Nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề ngược lại và muốn kéo dài thời lượng pin của bạn, tôi đã viết một hướng dẫn về cách khắc phục sự cố về pin đồng hồ Garmin để giúp bạn. Nói tóm lại, bạn có thể kích hoạt chế độ Tiết kiệm pin (Battery Saver) để tắt các tính năng tiêu thụ pin phổ biến nhất.

Bật tính năng tìm kiếm điện thoại/đồng hồ

Bật tính năng tìm kiếm điện thoại/đồng hồ

Miễn là điện thoại thông minh và đồng hồ Garmin của bạn được kết nối qua Bluetooth, bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào để tìm thiết bị còn lại. Tính năng Tìm Thiết bị của Garmin không thể so sánh bằng tính năng tương tự trên Wear OS hay Apple Watch vì nó phụ thuộc vào Bluetooth. Tuy nhiên, nó vẫn rất hữu ích khi bạn đang vội và đồng hồ hoặc điện thoại bị chôn trong đệm ghế sofa chẳng hạn.

Trên đồng hồ của bạn, vào menu Controls (Điều khiển); giữ nút Light (đối với đồng hồ 5 nút) hoặc nút Start (đối với đồng hồ 2 nút). Biểu tượng Find My Phone có hình điện thoại và dấu hỏi; chọn nó. Điện thoại của bạn sẽ reo to, trong khi đồng hồ sẽ hiển thị một chỉ báo màu sắc cho biết bạn đang cách nó bao xa.

Trong ứng dụng Garmin Connect, chọn biểu tượng đồng hồ và cuộn xuống tới Find My Device (Tìm Thiết bị). Đồng hồ được kết nối của bạn sẽ rung cho đến khi bạn bỏ qua thông báo xuất hiện, giúp bạn theo dõi và tìm nó nhanh chóng nếu nó ở gần bạn.

Hy vọng những mẹo và thủ thuật Garmin này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa đồng hồ Garmin mới của mình! Sau khi bạn đã thiết lập mọi thứ ban đầu, các phân tích và thuật toán của Garmin sẽ làm phần còn lại, giúp bạn chỉ cần nhìn vào cổ tay và biết được loại bài tập tiếp theo bạn nên thực hiện.

Không phải tất cả các đồng hồ Garmin đều chia sẻ mọi tính năng. Số tiền bạn trả càng nhiều, Garmin càng đưa thêm tính năng vào đồng hồ. Vì vậy, nếu bạn đang mua một chiếc đồng hồ Forerunner cao cấp hoặc đồng hồ Fenix, bạn sẽ muốn ngoài những gì tôi liệt kê ở trên, bạn nên tự tìm hiểu sâu hơn vào các menu và cài đặt, để bạn đảm bảo rằng bạn sẽ tận hưởng đúng giá trị tiền của mình.

Giờ đây, khi bạn đã cài đặt xong các thiết lập của mình trên Garmin, đã đến lúc đặt chân lên đường đua hoặc đường mòn và bắt đầu di chuyển! Thậm chí nếu bạn không sử dụng tất cả các mẹo Garmin trong sách hướng dẫn, cũng không sao; gần đây, chúng tôi đã thử nghiệm đồng hồ Garmin Forerunner 265 so với các thương hiệu khác về độ chính xác đếm bước, và nó đã vượt trội hơn so với các thương hiệu khác.

Nguồn: androidcentral.com

Loading

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments

DMCA.com Protection Status