Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Trang chủTin tứcĐa băng tần Multi-Band GNSS là gì trong đồng hồ GPS?

Đa băng tần Multi-Band GNSS là gì trong đồng hồ GPS?

Hiện nay, bạn có thể bắt gặp các cụm từ như Đa băng tần, Multi-band, GNSS, Dual-band trong mô tả công nghệ GPS của các mẫu đồng hồ chạy bộ. Vậy chúng là gì và có ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Multi-Band, Multi-GNSS, Dual-Band là gì?

Một bộ thu đa hệ thống định vị toàn cầu (Multi-GNSS) có thể tính toán vị trí, vận tốc và thời gian bằng cách nhận tín hiệu từ nhiều hệ thống định vị vệ tinh khác nhau. Vì vậy, thay vì chỉ nhận tín hiệu GPS, hệ thống này có thể đồng thời truy cập vào GLONASS của Nga, GALILEO của châu Âu, BEIDOU của Trung Quốc và nhiều hệ thống khác.

công nghệ Multi-GNSS

Trước đây, loại công nghệ này chủ yếu được sử dụng cho mục đích quân sự, định vị xe hơi, hệ thống telematics, hệ thống thông tin địa lý và hệ thống quản lý phòng chống thiên tai. Các nhà thám hiểm cũng đã sử dụng loại công nghệ này trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, các vận động viên chạy bộ và đạp xe lại không phải là những người sử dụng chính của công nghệ này.
Điều đó đang thay đổi bây giờ khi các công ty bắt đầu sử dụng công nghệ đa bằng tần hoặc tần số kép trong các đồng hồ thông minh. Garmin hay Coros là các thương hiệu trong số đó. Một số đồng hồ thông minh của Garmin Coros đi kèm với tính năng hỗ trợ công nghệ Multi-Band hoặc Dual-Frequency.

Các mẫu đồng hồ GPS nào sử dụng công nghệ Multi-GNSS? Nó hoạt động thế nào?

Các sản phẩm mới nhất của Garmin là Forerunner 965Forerunner 265, cả hai được ra mắt cách đây khoảng một tháng. Các đồng hồ Garmin khác có tính năng này bao gồm phiên bản Sapphire của Fenix 7 và Epix 2, D2 Mach 1 và Tactix 7 series. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các máy tính xe đạp Edge 1040 và 1040 Solar. Trong tương lai, có thể nói rằng hầu hết các đồng hồ thể thao và máy tính xe đạp của Garmin sẽ đi kèm với Multi-Band.

Ở thương hiệu Coros, các mẫu đồng hồ trung cấp và cao cấp đều được trang bị tính năng đa băng tần Multi GNSS này, có thể kể tên như Coros Vertix 2 hay Coros Apex 2 Pro.

Mẫu đồng hồ cao cấp mới ra mắt Suunto Vertical cũng được trang bị tính năng này.

công nghệ Multi-GNSS

Tính năng này sử dụng cả hai tần số L1 và L5, cùng với hỗ trợ Multi-constellation. Tần số đầu tiên được dành riêng cho công chúng, miễn phí và đã tồn tại từ khi GPS được thành lập. Các tần số khác được sử dụng cho mục đích quân sự và khác. Nhưng vào năm 2009, L5 được ra mắt như một tần số bổ sung cho việc sử dụng công cộng.

Kể từ đó, các vệ tinh tương thích đã được thêm dần vào hệ thống mới, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc sử dụng. Dự đoán rằng vào năm tới, khoảng 70% các vệ tinh đang hoạt động trên cao sẽ có khả năng phát sóng L5.

công nghệ Multi-GNSS

Đây là một hình minh họa tuyệt vời từ Garmin, cho thấy cách công nghệ hoạt động trong một môi trường đô thị.

Lợi ích của việc sử dụng Multi-GNSS

Vậy điều này có ý nghĩa gì? Sử dụng đồng thời cả L1 và L5 có một số lợi thế.

  • Bạn sẽ có độ chính xác vị trí tốt hơn và nhật ký theo dõi ổn định hơn với số lượng vệ tinh được tăng lên so với định vị chỉ bằng GPS.
  • Nó cải thiện tỷ lệ thành công của việc xác định vị trí bằng cách nhận nhiều tín hiệu vệ tinh hơn. Điều này đặc biệt rõ ràng ở các môi trường khắc nghiệt và khu vực xây dựng nhiều ký tự ảo, nơi tín hiệu GPS có thể bị giảm chất lượng nghiêm trọng.
  • Nó đảm bảo kết nối nhanh hơn.
  • Công nghệ này cũng cải thiện tính bền vững chống lại các sự cố ngoại lai.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là định vị vệ tinh chính xác hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là các thiết bị khác không chính xác. Điều này chỉ đơn giản là một cải tiến so với bộ thu tần số đơn. Các thiết bị có công nghệ này được trang bị tốt hơn để xử lý lỗi vị trí.

Trong sử dụng thực tế, công nghệ mới có tiềm năng cung cấp cho bạn độ chính xác vị trí khoảng +/- 2 mét hoặc 6 feet trong các điều kiện lý tưởng. Các đồng hồ không có công nghệ này có độ chính xác vị trí trong khoảng +/- 3 mét hoặc 10 feet. Tất cả điều này tất nhiên đều trong điều kiện lý tưởng.

công nghệ Multi-GNSS

Nó có gây tốn pin hơn không?

Câu trả lời chắc chắn là có! Nếu bạn có một trong những chiếc đồng hồ GPS có chức năng Multi-GNSS, bạn có thể chọn sử dụng công nghệ này hoặc không. Lý do tại sao một số người có thể chọn không sử dụng là vì nó hao pin hơn các tùy chọn khác.

Ví dụ, Forerunner 955 có thời gian chạy lên đến 42 giờ ở chế độ chỉ GPS và 80 giờ ở chế độ Ultratrac. Chuyển sang chế độ All-systems GNSS thì thời lượng này giảm xuống chỉ còn 8,5 giờ! Vì vậy, nó sẽ hao hụt pin khá nhiều. Nhưng những cải tiến trở nên rõ ràng như tôi đã phát hiện ra khi thử nghiệm chiếc 955 mới mua của mình. Nó nhanh chóng hơn rất nhiều để tìm kiếm tín hiệu so với chiếc 935 trước đó mà tôi đã sử dụng, và chính xác hơn.

Nguồn: https://gadgetsandwearables.com/

Loading

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments

DMCA.com Protection Status